Picture of BQL Siam-555

Các câu hỏi thường gặp của người mới học tiếng Thái

Visible to anyone in the world

Trong bài này, chúng tôi tổng hợp một số câu hỏi mà học viên mới, hay thậm chí người học lâu năm hay thắc mắc

Hy vọng, những giải thích này hữu ích cho viêc học tập tiếng Thái như một ngôn ngữ thứ hai, thứ ba của bạn nhé


1.Có bí quyết nào để đọc và viết chữ tiếng Thái không ạ? Vì em mới học nên nhìn chữ nào cũng  giống nhau.

Dù tiếng Thái là ngôn ngữ có chữ viết riêng, nhưng có cách đọc và cách viết giống với tiếng Việt.

Dù tiếng Thái là ngôn ngữ có chữ viết riêng, nhưng có cách đọc và cách viết giống với tiếng Việt.

Về cơ bản, một đơn vị từ vựng của tiếng Việt và tiếng Thái bao gồm:

1. Phụ âm đầu

2. Nguyên âm

3. Phụ âm cuối  

4. Dấu, thanh điệu

Có từ chỉ có 3 thành phần (phụ âm, nguyên âm, dấu) và có từ có cả 4 thành phần nêu trên.

Như vậy, để viết và đọc từ tiếng Thái, phải nhận diện được các thành phần trong một từ và tiến hành ghép vần.

Ví dụ:

1. แก่ gồm 3 thành phần có phụ âm đầu là ก- (k-), nguyên âm แ (ee) và dấu là maai4eehk2, ghép lại ta có từ kee2, nghĩa là già, già cả.

2. Từ ห้าง có phụ âm đầu là ห nguyên âm là -า, phụ âm cuối là ง và dấu là maai4thoo1 (thanh số 3). Ghép các thành phần lại ta được âm haang3 

2. Em mới bắt đầu học thì nên  học theo trình tự nào để không bị rối loạn kiến thức ạ?

Đối với người mới bắt đầu, quan trọng là phải nhận diện được mặt chữ của 03 nhóm phụ âm, nguyên âm và dấu. Tìm hiểu nguyên tắc đọc đấu tiếng Thái (Tham khảo phần 7 tuyến đọc dấu tiếng Thái - Text master).

Bên cạnh đó, người học phải liên tục thực hành các kỹ năng khác như nghe, nói đọc và viết, có thể tham khảo các học phần của Siam555 như Dialog Whisperer, Textmaster, Wordmaster, Kungfu Grammar....

Việc phát học song song các kỹ năng giúp người học nhớ được từ vựng, ngữ pháp  được lâu hơn, phản xạ tốt hơn. 

3. Em có khúc mắc ko hiểu về quy tắc dấu thanh của tiếng Thái, mọi người giải thích dùm em ạ.

Tiếng Thái có tất cả 04 dấu thanh và tương ứng với 05 thanh điệu (siang5) : 

1. Siaang5 saa5man1

2. Siaang5 eehk2 

3. Siaang5 thoo1

4. Siaang5 trii1

5. Siaang5 jat2ta2waa1

Đọc dấu là một nội dung khá phức tạp, có thể khái quát như sau:

  1. Âm tiết đội dấu thanh có phụ âm đầu LC sẽ mang thanh không trùng tên dấu, vd: เนื้อย่าง nuaah4 yaang3
  2. Âm tiết nào đội dấu và phụ âm đầu không phải LC, sẽ mang thanh trùng tên dấu thanh ก๋วยเตี๋ยวkuaay5tiaaw5, สะเต๊ะ sa2-teh4, ใส่ sai2, กุ้ง kung3
  3. Âm tiết không đội dấu sống và có phụ âm đầu nhóm LC, MC sẽ mang thanh 1 ชา chaa1
  4. Âm tiết  không đội dấu sống và có phụ âm đầu nhóm HC, sẽ mang thanh 5 หอย hooi5 
  5. Âm tiết không đội dấu, chết và có phụ âm đầu nhóm LC và nguyên âm dài sẽ mang thanh 3 ลาบ laap3
  6. Âm tiết không đội dấu, chết và có phụ âm đầu nhóm LC và nguyên âm ngắn sẽ mang thanh 4 ซุป sup4
  7. Âm tiết không đội đầu, chết và có phụ ân đầu nhóm HC, MC sẽ mang thanh 2 เป็ด"

6. Mọi người ơi có cách nào nhớ từ vựng lâu k ạ, em nhanh quên quá ạ.

Nhiều người thành thạo tiếng Thái cho rằng có càng nhiều từ vựng, tiếng Thái sẽ càng giỏi. Để có nhiều từ vựng và nhớ càng lâu, ta có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

* Tích lũy từ vựng 

Có nhiều cách tích lũy từ vựng, Siam555 khuyến khích người học nên bắt đầu tiếp cận nguồn từ vựng đã được chắt lọc (tham khảo ở…) và các bài đàm thoại và từ điển. Và tham khảo nguồn từ vựng từ sách, báo, phim, nhạc Thái trên internet. Đây được xem là cách học từ vựng lần 1. 

* Ghim từ vựng qua các game, bài tập trực quan

Nhiều người lầm tưởng việc nhồi nhét trong thời gian ngắn làm tăng dung lượng từ vựng. Tuy nhiên, thông kê của các nhà nghiên cứu chỉ ra, não bộ có thể dung nạp tức thời nhưng cũng thải ra nhanh chóng các từ vựng theo trí nhớ tạm này. Cách hiệu quả hơn là tăng tần suất nhận diện các từ này theo các góc độ khác nhau. Lấy ví dụ như bạn đi hội nghị và gặp mặt 100 người, nhất định bạn sẽ chỉ nhớ được 5-10 người. Nhưng nếu bạn vào một lớp có sỉ số 30 người và gặp mỗi ngày, bạn sẽ nhớ mặt toàn bộ 30 người này, hoặc chí ít 15-20 người. Đó là nội dung của nghiên cứu này. Qua đó, việc nên làm với học viên muốn tăng vốn từ đó là học theo chủ đề từ vựng và tạo cơ hội tương tác các nhóm từ này qua nhiều góc độ thay vì học lan man. Rất may, học phần WORD MASTER của Siam-555 đã làm điều đó thay bạn, bằng việc thiết kế sắp xếp các từ vựng thành hệ thống các game nhận diện theo chủ đề, hỗ trợ bạn nhớ lâu và hiệu quả

* Vận dụng 

Sử dụng từ vựng để nói trong mọi tình huống, độc thoại. Nếu từ nào không nhớ, hoặc không biết có thể quay lại tham khảo ở các mục trên.

Đọc sách, báo bằng tiếng Thái, xem phim, nghe nhạc Thái có sẵn trên internet. Khi gặp những từ vựng đã học, học viên sẽ nhớ được lâu hơn. Từ nào không hiểu, có thể quay lại tham khảo kho từ vựng hay từ điển của Siam555. Với thao tác này, người học sẽ có kỹ ức sâu sắc hơn về những từ đó.


5. Ad có cách nào để luyện nói đối với người không có bạn bè, người quen là người Thái không chỉ giúp em với ạ?


Luyện nói với người Thái là một thuận lợi, giúp cải thiện kỹ năng phản xạ. Nếu không có sự hỗ trợ của người bản xứ, vẫn còn nhiều cách luyện tập mà chúng ta có thể áp dụng.
1. Độc thoại
Tập hỏi và trả lời dựa theo các bài đàm thoại trong Dialog Whisperer. Phương pháp này giúp người nói thoải mái hơn trong việc mở khẩu hình, giúp các bộ phận phát âm như cơ miệng, môi và lưỡi được dẻo hơn. Người nói, vì thế, sẽ tự tin hơn trong giao tiếp thực tế.
2. Bắt chước
Lập lại những câu nói của diễn viên mình yêu thích thông qua các bộ phim truyền hình nổi tiếng của Thái Lan với các sắc thái vui, buồn, giận, ghét, yêu, ghen…Hãy bắt đầu bằng những câu nói ngắn rồi dần dần nói theo những câu dài hơn.
3. Suy tư
Suy nghĩ mọi việc trong cuộc sống bằng tiếng Thái. Gặp từ vựng mới phải tra từ điển (tham khảo Online Dictionary của Siam-555). Cách học này sẽ giúp hình thành nhiều lối diễn đạt phong phú, người học sẽ không bị khớp khi giao tiếp thực tế.

4. Tập nói và được chỉnh đúng/sai tức thời: Hiện học phần SOUND MASTER, học phần DIALOGUE WHISPERER của Siam-555 có áp dụng công nghệ AI tiên tiến, tự động nhận diện giọng nói và chấm "đúng/sai" ngay lập tức cho các bạn, đây cũng là một cách hữu ích giúp các bạn luyện tập phát âm khi mình không thể gặp bạn bè và không có cơ hội nói chuyện với người bản xứ. 


Hình: màn hình học phần DIALOGUE WHISPERER, chấm phát âm

6. Em mới học tiếng Thái, hiện đã ghép đọc được sơ sơ nhưng trên các poster Phim hoặc Quảng cáo của Thái thường viết theo Font giản thể nên nhiều chữ em nhìn không ra. Có bí quyết nào để đọc không ạ vì em thấy chữ cứ giống giống nhau.
Phong chữ tiếng Thái giãn thể được hiệu là các nguyên âm, phụ âm (หัว) được điều chỉnh cho giống với chữ cái Latin, phần vòng tròn (หัว) được lược bỏ, giúp tiếng Thái có tính hiện đại và hội nhập quốc tế.
Để đọc được phong chữ giản thể tiếng Thái, Siam555 khuyến khích học viên tích cực tích lũy kiến thức về tiếng Thái. Càng nhiều từ vựng, chắc ngữ pháp và đa dạng về phong cách diễn đạt, càng đọc được tiếng Thái ở nhiều phong chữ khác nhau.
Bên cạnh đó, người học có thể luyện đọc tiếng Thái giản thể trong các sản phẩm báo chí, in ấn thương mại, quảng cáo và trên các phương tiện truyền hình của Thái Lan.


Permalink Add your comment